จุดมุ่งหมายของเรา

จุดมุ่งหมายของเรา

Forests is our best friend.

พวกเราเป็นทีมเล็ก ๆ ที่เกิดจากการรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่า  และหลงรักในภาพวาดและเสียงบรรเลงของ “ธรรมชาติ”  เราเริ่มต้นจากการบอกเล่าเรื่องราวของผืนป่า  มิตรภาพระหว่างเพื่อนร่วมทาง และนำพาผู้คนเข้าสู่โลกของธรรมชาติ ผ่านทางเว็บไซต์ www.trekkingthai.com  มาตั้งแต่ปี 2542

โดยเราคัดกรองทีมงาน  เพื่อเฟ้นหาทีมงานที่มีจุดมุ่งหมายไปทางเดียวกับเรา  นั่นคือ

Forests is our best friend.

และเพื่อไปให้ถึงจุดมุ่งหมายดังกล่าว   ในทุกทริปการเดินทางของเรา  เราจึงมีแนวทางการทำกิจกรรมเป็นภาพกว้าง ๆ ดังนี้

กิจกรรมเชื่อมต่อกับธรรมชาติ

เรามีความมุ่งมั่นที่จะนำพาผู้คนเปิดประตูกลับเข้าสู่ธรรมชาติ   กลับไปรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ  ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนไปให้แง้มประตูตัวเองกลับไปสู่ธรรมชาติให้ได้มากที่สุด    เราจึงร่วมกับดีไซน์กิจกรรมเชื่อมโยงกับธรรมชาติให้เหมาะสมกับแต่ละเส้นทางของแต่ละทริป  เช่น

 • กิจกรรมกอดต้นไม้   ว่ากันว่า  “เรามักจะเกิดความรู้สึกเชื่อมต่อความรู้สึก  ความผูกพันผ่านการสัมัสผ่านประสาทสัมผัสของร่างกาย   ดังนั้น การกอดต้นไม้จึงเป็นกิจกรรมที่ดีที่ทำให้เราได้รับรู้ถึง “การมีอยู่ซึ่งกันและกัน”
 • กิจกรรมหากฉันเป็น…    เป็นกิจกรรมที่เราอยากให้เพื่อนร่วมเดินทางกับเราร่วมกันพูดแทนธรรมชาติ เพราะเรานั้นไม่เข้าใจการสื่อสารของธรรมชาติ   เราจึงต้องช่วยเขาในการสื่อสารด้วยกันเอง
 • กิจกรรมอาบป่า   เป็นกิจกรรมที่เน้นการบริหารใจให้แข็งแรงโดยเข้าไปรับรู้การมีอยู่ของสรรพสิ่งในธรรมชาติและรับพลังบวกจากธรรมชาติ   เพราะเราเชื่อแท้จริงแล้วธรรมชาตินั้นโอบอุ้มเราและสื่อสารกับเราตลอดเวลา  เพียงแต่เราเองนั่นแหละที่พึ่งพาเทคโนโลยีมากจนเกินไป  จนเราตัดขาดการสื่อสารกับธรรมชาติ

กิจกรรมเชื่อมต่อกับผู้คน

การเชื่อมต่อระหว่างธรรมชาติและคน มีความสำคัญ  แต่ทว่าการเชื่อมต่อผู้คนและผู้คนก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน   เพราะการเดินทางที่ดีไม่ใช่เรื่องของจุดหมาย  แต่เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างการเดินทางต่างหากที่จะอยู่ในความทรงจำของเรา  และมักจะถูกหยิบยกมาเล่าเรื่องอยู่เสมอ ๆ โดยไม่รู้ตัวเลย

 • กิจกรรม “ครูท้องถิ่น”    เป็นกิจกรรมที่เรามุ่งมั่นอยากให้เกิดขึ้นในทุก ๆ เส้นทางที่เราไปเยือน เพราะเรามีความเชื่อว่า ในทุกๆ ท้องถิ่นมีภูมิปัญญา  มีองค์ความรู้เฉพาะตัว หากไม่มีถ่ายทอดออกมา  หรือคนในท้องถิ่นไม่เห็นค่า  สักวันความรู้นั้นจะหายไป  นั่นอาจหมายถึงความรักและหวงแหนทรัพยากรในท้องถิ่นด้วยเช่นกัน
 • กิจกรรม Sharing  เป็นกิจกรรมที่เราเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทุกคนได้รู้จักกันและแบ่งปันเรื่องราวการเดินทางซึ่งกันและกัน

กิจกรรมรักษ์ธรรมชาติ

เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อพื้นที่ที่เราไปเยือน  และเพื่อป็นการบอก “รักษ์”  ธรรมชาติที่ดีที่สุด  เราจึงมีกิจกรรม “พาน้องขยะกลับบ้าน”   โดยเราขอความร่วมมือร่วมใจจากผู้ร่วมเดินทางทุกคนช่วยกันนำขยะที่อยู่บริเวณแค้มป์  และที่เราพบในผืนป่ากลับมายังพื้นที่ที่มีการจัดการที่ดีเพียงพอ  เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ให้น้อยที่สุด  และเพื่อให้ผู้ที่มาเยือนพื้นที่ในรอบถัดไปก็ยังคงเห็นความสวยงามของพื้นที่นี้เหมือนเช่นที่เราเห็น

อยู่ดี มีสุข และปลอดภัย

การอยู่ดี มีสุข  และปลอดภัย   เป็น 3 เรื่องที่เราให้ความสำคัญไม่แพ้การนำพาผู้คนไปเชื่อมต่อธรรมชาติและผู้คนเลย   เพราะเราเชื่อว่าหากเรามีได้รับการเติมเต็มทั้ง 3 อย่างนี้เรียบร้อยแล้ว  เราจะมีความสุขและพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะเชื่อมต่อธรรมชาติและผู้คน

 • อยู่ดี…นอนหลับพักผ่อนสบาย    เราอบรมทีมงานอยู่เสมอถึงการตั้งแค้มป์ที่แข็งแรง   การเลือกทำเลที่ปลอดภัย  เทคนิคการลดปัญหาภัยธรรมชาติในช่วงระหว่างตั้งแค้มป์  เพื่อให้สมาชิกที่ร่วมเดินทางกับเราได้นอนหลับอย่างสบายที่สุดเท่าที่ธรรมชาติจะจัดสรรให้กับเราในเส้นทางนั้น ๆ
 • มีสุข…อิ่มท้องสบายใจจัง    เรามีทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านการเตรียมวัตถุดิบอาหารและฝีมือการทำอาหารในป่าสุดเจ๋ง ที่ขอรับประกันว่าไม่ใช่มาม่า หรือปลากระป๋อง  และเรายังมี Wow Dinner  ในบางเส้นทางที่ไม่ได้ลำบากในการแบกขนจนเกินไปนัก  เพื่อให้เป็นเสมือนรางวัลของแต่ละคนที่เอาชนะความลำบากของตัวเองได้
 • ปลอดภัย…ไร้ความกังวล    เราให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับ 1   เพราะเราเชื่อเสมอว่า  “เราทุกคนสามารถทลายข้อจำกัดของตัวเอง หากเราเชื่อมั่นในการจัดการเรื่องความปลอดภัยที่ดีเพียงพอ”   และ “เรา” เป็นผู้มีความสามารถในการบริหารจัดการปลอดภัยในกิจกรรมเดินป่าในระดับดีมาก การันตีด้วยประสบการณ์การเดินทางและจัดทริปเดินป่ามานานกว่า 20 ปี  และรางวัล Trekking Standard (Over night)  ในระดับ Excellent level  โดยเราให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยตั้งแต่…
  • การคัดเลือกทีมขับรถที่มีความชำนาญในเส้นทางที่ไป  มีความสุภาพ  ไม่ขับรถเร็ว  และให้ผู้ร่วมเดินทางทุกคนสามารถฟีดแบกพฤติกรรมของคนขับให้ทางทีมงานเราทราบ เพื่อคัดกรองคนขับอีกชั้นหนึ่งด้วย
  • ความปลอดภัยเรื่องของที่่พัก / เส้นทางการเดินป่า   เรามีอบรมทีมงานสตาฟทุกคนในด้านการจัดการทริปเดินป่า  ไม่ว่าจะเป็นทักษะการตั้งแค้มป์  ทักษะการเอาตัวรอดในป่า  ทักษะการปฐมพยาบาลขั้นต้น ฯลฯ  เพื่อให้ทีมงานของเราทุกคนมีความสามารถในการจัดการเรื่องความปลอดภัยได้อย่างสูงสุด
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial