ประวัติความเป็นมาของ TrekkingThai

การเดินทางของทีมงานเล็ก ๆ ของเรา

นิตยสารเดินป่าออนไลน์ในยุคเริ่มต้นของอินเตอร์เน็ต

TrekkingThai  เริ่มต้นจากการเป็นนิตยสารออนไลน์เพื่อคนเดินป่าในเมืองไทย เป็นเว็บไซต์เล็ก ๆ ในยุคตั้งต้นของอินเตอร์เน็ตเมื่อราว 20 ปีที่แล้ว  โดย
คุณนิพัทธ์พงษ์  ชวนชื่น หรือคุณต้า อดีตวิศกรผู้หลงใหลในการเดินป่า  และอยากเปิดสังคมการเดินป่าให้กว้างขึ้นโดยใช้อินเตอร์เนตเป็นสื่อกลาง

ยุคเฟื่องฟูของสังคมเว็บบอร์ดที่เกี่ยวกับเรื่องเดินป่า

ต่อมาคุณต้า  ได้สร้างสังคมเดินป่าให้กลายเป็นแหล่งชุมชนออนไลน์ด้วย เว็บบอร์ด   หรือถ้าจะให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็เหมือนกับเว็บบอร์ดของ Pantip  ในปัจจุบัน   ในอดีตเรามีเว็บบอร์ดที่รวมกลุ่มเดินป่าไว้ด้วยกันมากถึง   กลุ่ม

  • กลุ่มเท้ากีบ    เป็นเว็บบอร์ดที่พูดถึงจุดเดินป่าใหม่ ๆ ในเมืองไทย  เทคนิคการ
    เตรียมตัว  แหล่งท่องเที่ยวเดินป่าที่มีชื่อเสียงหลายที่ในปัจจุบันล้วนเกิดจากกลุ่มเท้ากีบนี้เกือบทั้งหมด  –  ปัจจุบันไม่มีกลุ่มนี้แล้ว
  • กลุ่มท่องไปตามใจฝัน เว็บบอร์ดที่รวมเรื่องเล่า เรื่องราวของการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วเมืองไทย  มีทั้งที่ฮิตและไม่ฮิต  ในอดีตใครที่ต้องการหาที่เที่ยวต้องแวะมาหาข้อมูลที่บอร์ดนี้เสมอ ๆ –  ปัจจุบันไม่มีกลุ่มนี้แล้ว
  • กลุ่มดูแลหัวใจ  เป็นกลุ่มที่คอยช่วยเหลือ  รับปรึกษาหัวใจต่างๆ ของเพื่อนร่วมเดินทาง  รวมไปถึงค่ายอาสาต่างๆ ที่เกิดจากการรวมตัวของคนในกลุ่มกันเองเพื่อไปทำสิ่งดีๆ  ให้กับสังคม  – ปัจจุบันไม่มีกลุ่มนี้แล้ว
  • กลุ่มสะพายเป้ท่องโลก  เว็บบอร์ดยอดนิยมสำหรับคนต้องการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ  ประเทศแปลกๆ   การเตรียมตัว เทคนิคการเดินเทรกเขาต่างประเทศ ต้องที่เว็บบอร์ดนี้เลย  – ปัจจุบันไม่มีกลุ่มนี้แล้ว
  • กลุ่มซื้อขายอุปกรณ์เดินป่า /อุปกรณ์เดินทางท่องเที่ยว /อุปกรณ์ DIY  เป็นตลาดซื้อขายอุปกรณ์เดินป่า  อุปกรณ์เพื่อการเดินทาง  และอุปกรณ์ DIY ต่าง ๆ ที่มีสินค้าแปลก ๆ หลากหลายรายการที่นักเดินป่าทุกคนต้องเข้ามาดู  มาซื้อมาขายกันอย่างคึกคัก

ในยุคที่เว็บบอร์ดของเรารุ่งเรือง  ทุกวันสุดสัปดาห์จะมีการนัดกันผ่านเว็บบอร์ด  ต่างคนต่างแบกเป้มาเจอกันตามจุดนัดพบ   แล้วพากันขับรถไปเที่ยวกัน  หรือโบกรถไปยังที่ต่างๆ โดยไม่มีจุดหมาย    บางกลุ่มก็มีการกำหนดสถานที่ท่องเที่ยวก่อน  บางกลุ่มก็เน้นเป็นสายลุย จะไปที่ไหนก็ค่อยมาว่ากันในวันที่นัดเจอกันเลย   จนกลายเป็นที่มาของทริป หารเฉลี่ย  อย่างที่เราคุ้นหูกันในปัจจุบัน ซึ่งเป็นทริปที่ทุกคนร่วมกันลงขันจ่ายเงิน  ไม่มีการคิดเอากำไร และทุกคนต้องช่วยกันติดต่อประสานงานและหาข้อมูลในการจัดทริป

ทัวร์เดินป่าเชิงอนุรักษ์

เมื่อเกิดแนวทริปหารเฉลี่ยแล้ว  ต่อมาทางกลุ่มก็ได้ให้ทางคุณต้าเป็นผู้นำในการจัดทริปนำเที่ยว  จึงกลายมาเป็น  ทริปกึ่งหารเฉลี่ย   ซึงหมายถึง ทริปที่ทางผู้จัดต้องทำการบ้านหาข้อมูลจัดทริป ติดต่อประสานงานเอง  รวบรวมเพื่อนร่วมเดินทาง แต่ไม่ต้องเสียค่าเดินทางร่วมกับเพื่อน ๆ เดินทาง  แต่ต้องไม่เก็บเอากำไรจากเพื่อนร่วมทาง

ต่อมาเราจึงได้ผันตัวเองเป็นผู้จัดทริปที่ถูกต้องตามกรมการท่องเที่ยว เพื่อผลักดันให้เกิดการกระจายรายได้ได้สูงสุด  และได้ดำเนินการนำพาผู้คนเข้าสู่ธรรมชาติมายาวนานจนถึงปัจจุบันได้ราว 20 ปีแล้ว  ซึ่งเราจริงจังกับการสร้างสรรค์ อออกแบบบริการต่างๆที่เกี่ยวข้องกิจกรรมเดินป่า และการเดินทาง ให้เจ๋งขึ้น พร้อมด้วยการให้บริการที่สนุก เป็นมิตร ปลอดภัย และรักษ์ธรรมชาติ

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial